Ngành gỗ là ngành có rất nhiều dạng nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất. Như chúng ta đã biết có 2 loại nguyên liệu đầu vào chính là gỗ tự nhiên và gỗ nhân tạo, một trong những loại nguyên liệu gỗ nhân tạo mới nhất hiện nay đó chính là gỗ ép. Thế nhưng gỗ ép được sản xuất như thế nào? Chúng có những đặc tính gì? Lưu ý khi sử dụng ra sao thì không phải ai cũng biết, với bài viết này ZAVA Furniture mong rằng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích thiết thực nhất

1. Đặc điểm cấu tạo của gỗ ép

Gỗ ép hay còn gọi là Ply Wood được giới chuyên môn sáng tạo vào những năm 1980 tại Mỹ, hơn 10 năm sau chúng ta mới thấy được những nhà máy chuyên sản xuất ván ép theo cở sở quốc doanh được phát triển mạnh mẽ. Về cấu tạo chúng đơn giản được hiểu là các vân lớp ván gỗ mỏng có cùng kích thước xếp chồng lên nhau liên tục theo hướng vân gỗ của mỗi lớp, chúng được liên kết với nhau bằng những loại keo chuyên dụng. Các loại keo này thường là keo Phenol hay Formandehyde, sau đó được đem đi ép bằng máy ép thủy lực để tạo thành miếng ván ép như chúng ta biết.

Từng lớp ván ép có thể được phân biệt bằng mắt thường khá rõ ràng

2. Phân loại ván ép

Tùy theo từng loại vân gỗ được dán veener ở bên ngoài mà người ta phân loại ván ép thành các loại khác nhau. Ví dụ như: ván ép gỗ Bạch Dương, ván ép Gỗ Óc Chó, ván ép gỗ Xoan Đào,..
Các đặc tính cơ bản của 1 tấm ván ép:
  • ​Kích thước tiêu chuẩn: 1220×2240 ( 4x 8)
  • Lớp mặt: loại gỗ nguyên liệu bóc tròn lớp mặt A-A, A-B
  • Lớp lõi: gỗ cứng rừng trồng ( keo, Bạch Đàn, Cao Su,..)
  • Keo: MR- UreFormandehyde theo tiêu chuẩn EU.
  • Độ dày: 3mm, 5mm, 7mm, 9mm, 12mm,..
  • Sản phẩm chịu ẩm, chịu nước lạnh.
  • Sản phẩm không chịu nước sôi, nấm mốc mối mọt

3. Một số lưu ý khi sử dụng ván ép

Do những đặc tính đã nêu trên nên khi sử dụng ván ép nên lưu ý một số chi tiết. Khả năng chịu lực của ván ép là rất thấp so với gỗ tự nhiên hay gỗ MDF, HDF nên chỉ được dùng làm các vật dụng không chịu trọng lực lớn, bạn chỉ nên sử dụng ván ép để làm kệ sách, tủ quần áo nhỏ,….Ngoài ra ván ép không có khả năng chịu nước cao, nếu thấm nước nhiều và lâu ngày có thể bong keo và dẫn đến phồng rộp. Vì vậy bạn không nên dùng ván ép để làm các vật dụng chịu ánh nắng, mưa trực tiếp; cần để những vật dụng làm từ loại nguyên liệu này an toàn trong ngôi nhà bạn.
Ván ép thông thường được sử dụng làm cửa thông phòng, bàn làm việc hay những chiếc kệ sách đơn giản không cần quá cầu kỳ về chạm khấc cũng như không có nhu cầu cao về khả năng chịu lực.

TEL: 02866 831 049
HOTLINE: 0903 666 014  –   Mr. Duc