Việc người người xưa ví chất gỗ và cách chế tác là giá trị cốt lõi của sản phẩm, nhưng ngày nay ngoài chất gỗ tốt cách chế tác công phu thì quy trình sơn bề mặt sản phẩm đóng một vai trò rất quan trọng. Việc làm nguội sơn chiếm 10-30% chi phí của sản phẩm gỗ chính vì vậy giai đoạn này chiếm khá nhiều chi phí sản phẩm. Giai đoạn hoàn thiện sẽ giúp cho sản phẩm gỗ có một màu như ý muốn, ngoài ra giúp cho gỗ hạn chế thấm nước, bền màu và cách âm. Bài viết sau đây Nội Thất Gỗ Cao Cấp ZAVA chia sẻ quy trình sơn làm nguội sản phẩm của chúng tôi.

Giai đoạn làm nguội sản phẩm gỗ tự nhiên.

Giai đoạn làm nguội một sản phẩm gỗ tự nhiên mất một thời gian nhất định lâu hơn là sơn cửa, do đòi hỏi các sản phẩm gỗ có chứa nhiều khúc khủy và họa tiết chính vì vậy sẽ phải làm tay cho nên sẽ mất thời gian.

Sử dụng nhám trong quy trình làm nguội.

Việc sử dụng nhám đúng thời điểm sẽ giúp cho sản phẩm gỗ không bị dợn sóng và loại bỏ tất cả khuyêt điểm trước khi sơn. Sau khi cấy ghép và định hình cửa nên sử dụng nhám 80 để phá bỏ loại bỏ bề mặt gồ ghề và sau dó sử dụng nhám 100, 120, 180 và đôi khi là giấy nham 220. Việc sử dụng nhám ngày càng mịn về sau sẽ giúp cho ra sản phẩm có bề mặt nhẵn cao (Nhẵn tương đương mặt sơn sau khi hoàn thiện) Việc sử dụng chàm nhám có 2 loại chà nhám bằng tay và chàm nhám bằng máy (Máy nhám thùng) việc sử dụng chàm nhám bằng tay đối với các góc cạnh họa tiết sản phẩm yêu cầu sử tỷ mỷ. Đối với máy nhám thùng giúp chà các sản phẩm có mặt phẳng và có cỡ cố định cho 1 sản phẩm ví dụ đố cửa gỗ, pano…

Con người tại xưởng thi công

Phân đoạn chà nhám và làm nguội

Sơn đồ gỗ.

Đối với sơn đồ gỗ thì chất sơn và tay nghề thợ sơn là quan trọng  việc sử dụng sơn xịn thì đồ nội thất gỗ sẽ lâu xuống màu hơn làm tăng giá trị của sản phẩm. Quy trình sơn bao gồm 2 bước sơn lót và sơn hoàn thiện.
– Sơn lót được sử dụng ở đây có tác dụng trám và làm đầy các viết xước nhỏ nhất do qua trình trà nhám gây ra. Việc không nhám kĩ sẽ dẫn đế lớp sơn sản phẩm không được đều thông thường giai đoạn này là sự lặp lại của nhám lót và nhám quy trình này được lặp lại 3 lần trong quá trình lót.
– Sơn hoàn thiện công đoạn này đòi người thợ có tay nghề chuyên môn cao, sơn nhám nhám rất nhiều lần. mặt sơn này là lớp phủ nên bề mặt sản phẩm chống chầy xướt sản phẩm trong thời gian sử dụng, gia chủ cũng có thể yêu cầu sử dụng sơn bóng hoặc sơn mờ tùy vào sở thích của gia chủ. Công đoạn này thông thường là sơn 2 lớp.
Việc sử dụng sơn cao cấp giúp cho bề mặt nội thất gỗ chống chầy xước bóng hoặc mờ đúng theo yêu cầu của khách hàng. Loại sơn được ZAVA sử dụng nhiều nhất là sơn Inchem là loại sơn chuyên dùng cho các mặt hàng xuất khẩu qua các nước Châu Âu.

Tủ bếp tại ZAVA sau khi làm nguội chuẩn bị đưa vào giai đoạn sơn

Chuyền sơn nội thất của ZAVA

NỘI THẤT GỖ CAO CẤP ZAVA FURNITURE – ĐỨC TIẾN CORP

TEL: 02866 831 049
HOTLINE: 0903 666 014  –   Mr. Duc