Đồ gỗ nội thất hay bất cứ sản phẩm nào cũng có thời gian sử dụng của nó, đặc biệt gỗ lại là loại vật liệu không đồng nhất nên càng dễ xảy ra vấn đề nhất là hiện tượng cong vênh, nứt tét. Những hư hỏng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng cuộc sống của bạn. Điều quan trọng nhất để hạn chế được những hư hỏng này chính là việc bạn nên lựa chọn ngay từ đầu những bộ cửa hạn chế được nguy cơ nứt tét cho mình.

Bài viết dưới đây ZAVA Furniture sẽ cung cấp đến bạn nguyên nhân cửa gỗ bị co rút, nứt tét cũng như những cách thức chọn lựa cho mình bộ cửa hoàn hảo nhất.

Nguyên nhân hiện tượng co rút, nứt tét

Tuy gỗ là loại nguyên liệu bền nhưng vẫn không tránh khỏi một số tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng gỗ:

  • Độ ẩm gỗ nếu quá thấp hoặc quá cao so với yêu cầu rất dễ gây ra hiện tượng cong vênh, nứt tét,… nhất là trong điều kiện khí hậu thay đổi thất thường như hiện nay.
  • Gỗ chưa được xử lý đúng kỹ thuật trước khi mang đi chế tác.
  • Một nguyên nhân khách quan là do điều kiện thời tiết ở nước ta khá khó chịu, mưa nắng thất thường. Gỗ có đặc tính trương ra khi hút ẩm và co lại khi nhiệt độ cao, đây là chính là nguyên nhân chính gây hiện tương cong vênh, nứt tét. Điều này đặc biệt quan trọng với cửa ra vào và cửa sổ – nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và mưa nhiều nhất.
  • Ghép ván: tấm nguyên liệu càng có kích thước lớn thì càng dễ bị co rút cong vênh do sự mất cân bằng độ ẩm tại các điểm khác nhau trên cùng thớ gỗ.

Những yêu cầu về nguyên liệu gỗ

Khi chọn lựa nguyên liệu cho loại cửa nhà mình bạn nên chọn loại gỗ có đặc tính chống được mối mọt, cong vênh, co rút tốt như gỗ Căm Xe, Gỗ Gõ, Gỗ Lim…Nguyên liệu gỗ cần đảm bảo một số yêu cầu về chất lượng:

  • Gỗ cần đạt độ ẩm theo yêu cầu. Đối với các nước có độ ẩm cao như nước ta thì độ ẩm gỗ nên đạt dưới 15%, tuy nhiên đối với các tỉnh thành phía bắc có độ ẩm tương đối thấp cùng thời tiết lạnh thì nên đảm bảo nguyên liệu có độ ẩm đạt 8 – 12%.
  • Đối với một số loại gỗ không có khả năng kháng mối mọt cao bạn nên chắc chắn gỗ đã được sơ chế trước đó: luộc, hấp gỗ hoặc tẩm hóa chất chống nấm mốc.
  • Ghép ván: bạn không nên chọn các thiết kế có kích thước panel quá lớn, mà nên lựa chọn thiết kế có nhiều panel nhỏ ghép lại với nhau. Thiết kế này vừa tinh tế lại vừa hạn chế được sự hư hỏng cho chi tiết.

Một điều trớ trêu thay là đa số người sử dụng lại chọn những thiết kế có tấm panel lớn xuyên suốt diện tích cánh cửa. Cũng có một bộ phận khách hàng cho rằng việc sự dụng một tấm panel liền cho cánh cửa sẽ tăng được giá trị sản phẩm và đẳng cấp người sử dụng. Bên cạnh đó một số nhà thiết kế thi công lại không chuyên tâm mà chỉ thiết kế qua loa, đại khái dẫn đến sự sai hỏng sau này mà khách hàng phải chịu.
Thật đáng buồn khi những mẫu cửa đẹp mà chúng ta yêu thích lại khiến ta đối mặt với những rủi ro trong quá trình sử dụng. Mong rằng mỗi sự lựa chọn của bạn luôn là sự lựa chọn thông minh khi mà nguyên liệu gỗ ngày càng khan hiếm, đánh vào tâm lý yêu thích tấm gỗ lớn mà nhiều nhà cung cấp đã bỏ qua vấn đề này. Đứng trên cương vị người co skinh nghiệm trong ngành chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng với quyết định của mình. Bạn nên tham khảo nhiều trên các kênh thông tin, người thân từng sử dụng dịch vụ để có được nhà cung cấp đáng tin cậy.

Những sản phẩm của chất lượng đến từ ZAVA Furniture

thi công cửa gỗ, cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ sang trọng, cửa gỗ mới nhất, nội thất gỗ tự nhiên. cửa gỗ ZAVA, cửa gỗ Đức Tiến

thi công cửa gỗ, cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ sang trọng, cửa gỗ mới nhất, nội thất gỗ tự nhiên. cửa gỗ ZAVA, cửa gỗ Đức Tiếnthi công cửa gỗ, cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ sang trọng, cửa gỗ mới nhất, nội thất gỗ tự nhiên. cửa gỗ ZAVA, cửa gỗ Đức Tiếnthi công cửa gỗ, cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ sang trọng, cửa gỗ mới nhất, nội thất gỗ tự nhiên. cửa gỗ ZAVA, cửa gỗ Đức Tiến

NỘI THẤT GỖ CAO CẤP ZAVA – ĐỨC TIẾN CORP 

HOT LINE: 0866 831 049 – Ms Tú
DI ĐỘNG: 0903 666 014 – Mr Đức