Vấn đề thường xuyên phải đối mặt đối với những người sở hữu cửa gỗ óc chó là bảo quản. Vậy bảo quản như thế nào thì cửa gỗ mới bền và vẫn giữ được thẩm mỹ. Giữ được thẩm mỹ của cửa cũng chính là bảo vệ cho linh hồn của ngôi nhà.

Các vấn đề thông thường

Sơn cửa gỗ

Sơn cửa gỗ

Cửa gỗ thường dễ bị hỏng do các nguyên nhân là chất lỏng, tổn hại từ mặt trời, bụi bẩn và mối mọt. Vấn đề này không chỉ ở cửa gỗ óc chó mới gặp phải, còn có cửa gỗ sồi, cửa gỗ căm xe, cửa gỗ tần bì. Cửa chính thường dễ bị tổn hại do các vấn đề thời tiết hơn là các cửa thông phòng. Do đó bạn phải thường xuyên chú ý đến các điểm sau:

  • Các vết nứt trên nền sơn
  • Lớp sơn lót
  • Vân gỗ
  • Các vệt tối sẫm màu xuất hiện sau khi sơn
  • Vết rộp trên cửa

Nếu bạn phát hiện các vấn đề trên thì bạn nên bắt tay vào chuẩn bị lớp sơn mới ngay khi có thể. Bởi lẽ, bạn càng mau chóng sửa, thì cửa gỗ của bạn mới càng bền lâu.

Chuẩn bị cho cửa gỗ óc chó

Trước khi bạn có thể làm bất kỳ công việc sửa chữa, điều đầu tiên bạn nên làm là làm sạch cửa. Loại bỏ bụi bẩn và kiểm tra chi tiết. Nếu chỉ có một số vấn đề trên cửa, thì không cần phải lo lắng về việc phải sơn lại toàn bộ cửa.

Các phần nhỏ và các điểm mòn có thể được xử lý trong khi cửa được đặt tại chỗ, và có thể không cần sơn lại toàn bộ cửa.Tuy nhiên, nếu phần sơn bị hư hỏng nghiêm trọng thì bạn có thể phải sơn lại toàn bộ cửa gỗ. Bạn nên tháo cửa ra khỏi khung. Để làm điều này, cẩn thận tháo các chốt bản lề, và sau đó di chuyển cửa.

Đặt nó trên một bề mặt bằng phẳng và loại bỏ tất cả các phần cứng (bao gồm bộ khóa, hoặc tay cầm và bản lề). Đặt chúng ở nơi an toàn trong khi bạn sơn cửa. Lưu ý rằng di chuyển một cánh cửa bằng gỗ chắc chắn thực sự là một công việc hai người. Những cánh cửa này có thể nặng hơn nhiều. Vì vậy hãy đặt an toàn lên trước khi bạn dời chúng.

Hãy chắc chắn làm sạch tất cả sáu bên của cửa để có lớp sơn đẹp. Sau khi bạn đã loại bỏ lớp sơn hiện tại, chà cánh cửa bằng giấy nhám 120 hoặc 150, cẩn thận tránh các đường vân.

Lớp sơn mới

Một khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng, một lần nữa làm sạch nó để loại bỏ bất kỳ bụi và các chỗ chứa cát. Chải sạch bụi, sau đó lau sạch cửa bằng vải được làm ẩm bằng dung dịch khoáng. Hãy để cho cánh cửa khô hoàn toàn trước khi bạn bắt đầu sơn.

Sơn cửa gỗ

Sơn lót cửa gỗ

Dùng sơn lót thích hợp cho lớp sơn mới. Đảm bảo rằng bạn để sơn lót khô hoàn toàn trước khi thêm một lớp sơn khác. Nếu cánh cửa được làm bằng gỗ rất xốp, bạn có thể cần phải thêm nhiều lớp sơn lót. Một khi sơn lót khô, bạn có thể thêm lớp phủ trên – đảm bảo rằng sơn bạn đã chọn phù hợp cho việc sử dụng ngoài trời. Và lớp sơn lót và lớp phủ cuối có thể tương thích với nhau.

Lưu ý rằng màu tối hấp thụ nhiệt, vì vậy chúng dễ bị phân hủy nhanh hơn – đặc biệt trong môi trường nóng. Nếu cánh cửa chịu nhiều ánh sáng mặt trời trong ngày, hãy cân nhắc chọn một màu sáng.

Bạn có thể muốn thêm nhiều lớp phủ, và sử dụng polyurethane bao gồm một chất ức chế tia UV, bởi vì điều này sẽ giúp bảo vệ sơn khỏi ánh nắng mặt trời. Đảm bảo rằng sơn khô hoàn toàn trước khi bạn đặt lại phụ kiện và đóng lại cửa.

Cửa gỗ óc chó

Cửa gỗ óc chó

Hi vọng bài viết trên có thể giúp được bạn.

Bạn có thể xem thêm các thiết kế tủ bếp, giường bàn ăn ở trang web chúng tôi.

NỘI THẤT GỖ CAO CẤP ZAVA – ĐỨC TIẾN CORP 

TEL: 02866 831 049
HOTLINE: 0903 666 014  –   Mr. Duc