Trong bất cứ vật dụng nội thất nào cũng vậy phao chỉ luôn là phần quan trọng không thể thiếu dù đơn giản hay phức tạp nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ bề mặt gỗ của người sử dụng. Nhưng những khách hàng thông thường chưa biết thế nào gọi là phao chỉ và nó có giá trị như thế nào trong một sản phẩm nội thất.

1. Định nghĩa phao chỉ và các loại phao nẹp chỉ

Phao chỉ là một tên gọi dân gian để miêu tả một dải vật liệu có mặt cắt khác nhau để sử dụng để tạo các hiệu ứng chuyển tiếp giữa các bề mặt khác nhau hoặc dùng để trang trí. Trên những sản phẩm nội thất như bộ bàn ghế, tủ bếp hay cánh cửa ta có thể dễ dàng những đường phao chỉ này, tùy theo yêu cầu riêng mà chúng có cấu tạo và đặc diểm khác nhau. Trên những bộ bàn ghế phao chỉ thường được sử dụng rất nhiều ở lưng tựa, cánh tay có thể nói phao chỉ chính là thứ tạo nên giá trị của những bộ bàn ghế cổ điển này. Ở tủ bếp thì không đòi hỏi quá nhiều chi tiết phao chỉ hay hoa văn, chúng chỉ cần trang trí một ít ở góc trên cùng để tạo nên sự mềm mại cho sản phẩm. Còn đối với các cánh cửa thì tùy thuộc vào loại cửa mà gia chủ chọn lựa, với những người chọn phong cách hiện đại thì chúng chỉ đơn giản là những đường thẳng; ai yêu thích sự cầu kì thì chúng có thể uyển chuyển uốn lượn tinh tế.

Đối với một số nhà thi công lớn, chúng tôi luôn có catalog các dạng phao chỉ khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Cùng với ý kiến chuyên môn chúng tôi luôn muốn mang đến cho khách hàng những sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Đa dạng mẫu phào chỉ cửa cho bộ cửa thêm ấn tượng

Phào chỉ đơn giản chưa bao giờ lỗi mốt

2. Các loại phào chỉ hiện nay

Phao chỉ hiện nay được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau: vữa, thạch cao, gỗ hay nhựa…gờ lên khỏi mặt bằng ( chỉ dương) hoặc thấp hơn so với bề mặt ( chỉ âm). để làm điểm nhấn trang trí tinh tế cho cánh cửa, bộ bàn ghế nhà bạn. Trong ngành sản xuất đồ gỗ nói riêng có hai loại phao chỉ thông dụng nhất được nhắc đến là phao chỉ gỗ và phao chỉ PU.

  • Phao chỉ gỗ: phao chỉ gỗ ngày nay được gia công chủ yếu bằng máy cắt phao. Việc sử dụng máy móc làm cho các đường nét hoa văn tinh xảo thêm đồng đều và đẹp mắt, ngoài ra việc tự động hóa này còn giảm được thời gian gia công cho sản phẩm dẫn đến giảm giá thành sản phẩm. Chất lượng của phao chỉ chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng lưỡi dao và hình mẫu được lập trình cho máy CNC tiến hành chạm khắc.
  • Phao chỉ PU: cách tạo ra các phao chỉ PU này tương đối đơn giản hơn do được tạo ra bằng cách đúc từ các khuôn có sẵn. Các khuôn đúc được tạo ra theo mẫu srn phẩm với hoa văn và kích thước có sẵn cho từng mẫu. Ngày nay phao chỉ Pu rất được ưa chuộng do vẻ đẹp và dễ dàng trong quá trình chế tạo.

Mỗi loại có một đặc tính riêng tùy theo nhu cầu mà bạn có sự lựa chọn cho riêng mình, thông thường đối với nội thất người ta thường sử dụng phao gỗ do sự sang trọng và đẳng cấp của nó; còn đối với tường nhà hay các khung tranh người ta thường chọn phao PU do giá thành rẻ hơn.

NỘI THẤT GỖ CAO CẤP ZAVA FURNITURE – ĐỨC TIẾN CORP 

TEL: 02866 831 049
HOTLINE: 0903 666 014  –   Mr. Duc